Tin tức

Thoái hóa võng mạc do cận thị cao

Thoái hóa võng mạc do cận thị là một dạng thoái hóa thường xảy ra ở những người bị cận thị nặng, do tổn thương của lớp màng tế bào võng mạc tại mắt. Nếu không được khám, phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn đến nguy cơ mù lòa cao.

Nguyên nhân dẫn đến thoái hóa võng mạc ở người cận thị cao.

Người bị cận thị cao có hình dạng nhãn cầu lớn hơn hoặc dài hơn. Khoảng cách giữa mặt trước của mắt và võng mạc ở phía sau của mắt cũng dài hơn, điều này có thể xuất hiện từ khi còn nhỏ. Dẫn đến nhãn cầu bị giãn phình, đặc biệt là vùng võng mạc chu biên là vũng võng nhất và dễ bị giãn nhiều nhất. Võng mạc bị giãn ra nên thiếu máu nuôi dưỡng dẫn đến không cấp máu đủ cho võng mạc sẽ gây ra rách võng mạc hoặc bong võng mạc nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Thường bệnh thoái hóa võng mạc được diễn ra âm thầm và chỉ phát hiện khi thăm khám trực tiếp và được nhỏ thuốc giãn đồng tử để soi đáy mắt.

 (Thoái hóa hoàng điểm do cận thị cao)

Dấu hiệu nhận biết bệnh thoái hóa võng mạc.

– Giảm thị lực nhiều ở vùng trung tâm

– Có hiện tượng ruồi bay, muỗi bay

– Khó phân biệt được màu sắc rõ ràng.

– Có dấu hiện bị mất thị trường.

– Nhìn hình bị méo

Đa phần mọi người không thấy đau, và bỏ qua các triệu chứng trên hoặc có những trường hợp không có triệu chứng vì vậy rất khó phát hiện. Vậy nên các bệnh nhân cận thị cao nên kiểm tra mắt định kỳ từ 3-6 tháng, đặc biệt khi có các dấu hiệu trên cận phải thăm khám ngay để kịp thời phát hiện.

Phương pháp điều trị thoái hóa võng mạc do cận thị cao.

– Trong trường hợp có phát hiện có tổn thương võng mạc và có nguy cơ cao bị bong võng mạc, người bệnh sẽ được điều trị phòng ngừa với laser quang đông đáy mắt. Phương pháp laser làm tăng sự kết dính của vùng võng mạc được điều trị với lớp mô bên dưới tương ứng (hắc mạc) tạo thành hàng rào vững chắc xung quanh lỗ rách hay chỗ thoái hóa võng mạc.

– Mặc dù vậy, laser quang đông chỉ là biện pháp phòng và hạn chế tối đa nguy cơ bong võngx mạc chứ không ngăn chặn hoàn toàn được nó. Do đó, người bệnh sau khi được chiếu laser vẫn phải đi khám định kỳ theo lịch của bác sĩ.

– Nếu có bong võng mạc thì người bệnh phải được can thiệp phẫu thuật, võng mạc bị bong càng được áp lại sớm thì thị lực càng được bảo tồn.

_____________________________________________________

Bệnh viện mắt Việt Nhật–Vietnam-Japan Eye Hospital
Trao giá trị thật – Deliver real value
☎ 0854556558 – 024 39743636
Số 122, Triệu Việt Vương, Hai Bà Trưng, Hà Nội
🌐Website: https://www.matvietnhat.com.vn/