Dịch vụ

Phẫu thuật mắt lác (Mắt Lé) Và Những điều cần biết?

Phẫu thuật mắt lác (Mắt Lé) Và Những điều cần biết?

Mắt lác là gì?

Mắt lác hay còn được gọi là “mắt lé” là tình trạng hai mắt nhìn không thẳng hàng khi tập trung nhìn vào một vật thể. Một mắt thường có thể nhìn thẳng vào vật thể, trong khi mắt kia lệch theo hướng khác.

Phẫu thuật Lác mắt được tiến hành như thế nào?

Trong phẫu thuật mắt lác bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ trên mô che phủ nhãn cầu để tiếp cận với các cơ vận động nhãn cầu. Các cơ vận động nhãn cầu được tách ra khỏi nhãn cầu và khâu lại vào vị trí mới phụ thuộc vào hướng di chuyển của mắt. Phẫu thuật có thể cần được thực hiện ở một hoặc cả hai mắt.

Các cơ vẫn động nhãn cầu.

– Ở trẻ bị lác dai dẳng, phẫu thuật sớm có thể được chỉ định để cải thiện cơ để phục hồi hoặc tăng cường thị lực cho hai mắt bình thường.

– Ở người lớn, phẫu thuật chỉnh lác không phải hoàn toàn là thẩm mỹ. Có rất nhiều lợi ích khác ngoài việc khôi phục lại diện mạo bình thường như: cải thiện thị lực tinh tế hoặc cải thiện thị lực hai mắt, diện mạo được cải thiện, làm mất hoặc giảm nhìn đôi và cải thiện chức năng xã hội.

Phẫu thuật mắt lác hiệu quả như thế nào?

Phẫu thuật lác có hiệu quả đến 80-90%. Một số bệnh nhân, tùy thuộc vào độ tuổi và loại lác, khi thăm khám bác sĩ sẽ tư vấn và tiên lượng kết quả.

Liệu phẫu thuật mắt lác có mang lại thị lực tốt hơn không?

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc chứng mắt lác, phẫu thuật là một cách hiệu quả để cải thiện tình trạng này.

Tuy nhiên, phẫu thuật lác chỉ đảm bảo điều chỉnh cho hai mắt nhìn cân nhau, và không có tác dụng kích thích hai mắt làm việc cùng nhau để có thị rõ hơn trước khi mổ.

Phẫu thuật mắt lác có an toàn không

Mặc dù tất cả các phẫu thuật đều có rủi ro, nhưng rủi ro liên quan đến phẫu thuật lác, bao gồm nhiễm trùng, chảy máu hoặc sẹo là rất thấp. Các biến chứng dẫn đến mất thị lực là rất hiếm.

Trong quá trình phẫu thuật có tỉnh táo không?

Nếu bệnh nhân là trẻ em thì sẽ được gây mê toàn thân, còn người lớn thường được lựa chọn để gây mê tỉnh táo bằng thuốc gây tê cục bộ. Phẫu thuật được thực hiện tại bệnh viện hoặc trung tâm phẫu thuật và thường được xuất viện ngay trong ngày.

Điều gì sẽ xảy ra sau khi phẫu thuật mắt lác

Sau khi phẫu thuật mắt lác, mắt bạn sẽ đỏ và có cảm giác đau. Một số người có cảm giác như có gì đó trong mắt. Điều này là do vết khâu và dấu hiệu sẽ hết dần sau khi vết khâu liền lại.

Bạn có thể thấy mắt bị đỏ do xuất huyết kết mạc ở khóe mắt trong hoặc ngoài của mắt, ở vùng phẫu thuật – điều này là bình thường và sẽ giảm dần trong vòng hai đến ba tuần.

Các triệu chứng khác bạn có thể gặp trong vài ngày đầu sau phẫu thuật bao gồm:

  • Sưng mí mắt
  • Nhạy cảm với ánh sáng
  • Nhìn mờ nhẹ
  • Nhìn thành 2 hình

Sau phẫu thuật bác sĩ sẽ kê đơn thuốc và bạn hãy đảm bảo sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để tránh các biến chứng sau phẫu thuật.

Trong vài ngày đầu tiên sau khi phẫu thuật, hãy nghỉ ngơi và thư giãn. Bác sĩ sẽ cho bạn biết khi nào có thể an toàn để tiếp tục các hoạt động bình thường, thường là trong vòng vài ngày sau phẫu thuật.

Thận trọng : Tránh tắm hơi, bồn tắm nước nóng và bể bơi trong ba tuần sau khi phẫu thuật để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Dịch vụ khác