Phẫu Thuật Cận Thị (Lasik)

LASIK LÀ GÌ?

LASIK là phương pháp phẫu thuật khúc xạ hay điều chỉnh thị giác bằng tia Laser chiếu lên  bề mặt giác mạc, là một dạng phẫu thuật khúc xạ nhằm điều chỉnh các loại tật khúc xạ như Cận thị, Viễn thị, Loạn thị và gần đây là Lão thị. Phẫu thuật LASIK thường được các Bác sĩ Nhãn khoa thực hiện bằng Dao vi phẫu và một loại Laser để điều chỉnh đường cong của Giác mạc mắt nhằm cải thiện thị lực. Đối với hầu hết bệnh nhân thì LASIK mang đến cho họ một giải pháp lâu dài hơn là kính gọng hay kính áp tròng.

PHẪU THUẬT LASIK TẠI MẮT NHƯ THẾ NÀO?

Phẫu thuật LASIK sử dụng một loại Laser hai nguyên tử có bước sóng tử ngoại (193nm) bào mòn mô giác mạc một cách chính xác, nhằm thay đổi hình dáng giác mạc để giúp ánh sáng hội tụ đúng vào võng mạc cho ảnh rõ hơn. Việc bào mòn này làm cho giác mạc bị mỏng đi.

 

 

Phẫu thuật LASIK chỉ mất từ 10 – 15 phút cho mỗi cuộc mổ.Chỉ cần nhỏ tê bề mặt tại mắt, bệnh nhân không phải gây mê. Ban đầu bác sĩ sử dụng dao vi phẫu tạo một vạt giác mạc, sau đó lật vạt lên để dùng Laser excimer chiếu bào mòn lớp nhu mô giác mạc để điều trị tật khúc xạ phù hợp. Chiếu Laser xong, bác sĩ sẽ phủ và cố định vạt giác mạc lại vị trí cũ. Vạt sẽ tự liền lại một cách tự nhiên mà không cần khâu

.

Những lưu ý khi phẫu thuật LASIK :

 

 • Bệnh nhân phải từ 18 tuổi trở lên mới có thể tiến hành mổ LASIK vì thị giác của những người dưới 18 tuổi có thể còn thay đổi. Trường hợp ngoại lệ khi bạn bị cận thị một mắt và mắt kia bình thường, trường hợp này dùng Lasik điều chỉnh mắt có tật khúc xạ sớm có thể giúp ngăn ngừa mắt này bị nhược thị về sau.
 • Không nên tiến hành phẫu thuật nếu đang có thai hoặc thời kỳ đầu sau sinh vì độ của mắt có thể thay đổi trong các giai đoạn này.
 • Mắt bệnh nhân phải khỏe mạnh và ổn định độ khúc xạ. Một số bệnh nhân vẫn có thể tiếp tục tăng độ cận thị cho đến năm 25 – 27 tuổi, cho nên bệnh nhân cận thị nên chờ cho đến khi độ ổn định trước khi mổ LASIK.
 • Sức khỏe toàn thân tốt, bệnh nhân mắc các bệnh tiểu đường, thấp khớp, Lupus, tăng nhãn áp, nhiễm Herpes ở mắt hoặc đục thủy tinh thể… thì không nên mổ LASIK. Nếu gặp các vấn đề này bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ phẫu thuật.

RỦI RO VÀ BIẾN CHỨNG NÀO CÓ THỂ XẢY RA TRONG PHẪU THUẬT LASIK.

 • Nhiễm trùng giác mạc.
 • Sẹo giác mạc hoặc các tổn thương  vĩnh viễn của giác mạc làm cho bệnh nhân không mang kính áp tròng được.
 • Giảm độ nhạy tương phản làm cho vật thể trở nên như mờ mờ hay ngã màu xám, ngay cả khi bệnh nhân đạt được thị lực 10/10.
 • Khô mắt.
 • Quầng hoặc lóe sáng.
 • Chói sáng.
 • Khó nhìn khi lái xe ban đêm.
 • Ngứa mắt.

 

CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI PHẪU THUẬT

– Cần khám mắt và đo các thông số trước khi mổ để chắc chắn là mắt khỏe mạnh và có thể phẫu thuật được.

– Cần đọc và ký vào đơn chấp nhận phẫu thuật trước khi mổ, để hiểu rõ thông tin về các rủi ro, lợi ích của phẫu thuật, các lựa chọn thay thế và các biến chứng có thể xảy ra.

LƯU Ý SAU PHẪU THUẬT

Bệnh nhân sẽ được phát 1 kính mắt bảo vệ mang vào giúp tránh dụi mắt hay đụng chạm mạnh vào mắt. Nên mang kính cả ngày kể cả khi đi ngủ trong 3 ngày đầu, và đeo khi đi ra ngoài đường trong 3 tuần kế tiếp.

KẾT QUẢ SAU MỔ LASIK.

– Hầu hết thị lực của bệnh nhân đều sẽ ổn định sau 1-2 ngày sau mổ, nhưng một số người cần tới 1-2 tuần.

 

______________________________________________________________________________

Bệnh viện mắt Việt Nhật–Vietnam-Japan Eye Hospital
Trao giá trị thật – Deliver real value
☎ 0854556558 – 024 39743636
Số 122, Triệu Việt Vương, Hai Bà Trưng, Hà Nội
🌐Website: https://www.matvietnhat.com.vn/