Bệnh phù hoàng điểm do đái tháo đường

Bệnh lý võng mạc do đái tháo đường có thể tiến triển, dẫn đến phù hoàng điểm và ảnh hưởng đến thị lực, nghiêm trọng hơn là dẫn đến tình trạng mù lòa.

71% bệnh nhân PHĐDĐTĐ xảy ra ở cả 2 mắt

Phù hoàng điểm do đái tháo đường (PHĐDĐTĐ) là một dạng rối loạn thường gặp của võng mạc.Tình trạng này khiến bạn nhìn mờ, ảnh hưởng đến khả năng đọc sách và xem hình ảnh một cách chi tiết rõ ràng. Đây là một trong những nguyên nhân gây mù phổ biến. 

  • Các yếu tố nguy cơ của bệnh PHĐDĐTĐ:

Tất cả bệnh nhân đái tháo đường cả típ 1 và típ 2 đều có nguy cơ phát triển bệnh PHĐDĐTĐ. Một số yếu tố nguy cơ dẫn đến  bệnh đái tháo đường típ 2 cũng làm tăng nguy cơ phát triển hoặc làm cho PHĐDĐTĐ trở nên nặng hơn như:

- Mức cholesterol trong máu cao

- Thừa cân hoặc béo phì

- Vận động thể lực không đầy đủ

- Hút thuốc lá

Hoàng điểm bình thường

Phù hoàng điểm do bệnh ĐTĐ

  • Triệu chứng của bệnh PHĐDĐTĐ:

Diễn biến của bệnh là một quá trình từ từ, từng bước một với sự suy giảm thị lực mà bạn có thể không để ý cho đến lúc hoàng điểm bị ảnh hưởng. Các triệu chứng có thể gặp:

- Nhìn mờ

- Mất sự nhạy cảm về độ tương phản

Đáy mắt bình thường

Đáy mắt bị xuất huyết võng mạc do bệnh ĐTĐ

Khoảng 10% bệnh nhân có thể mất thị lực do bệnh PHĐDĐTĐ sau khoảng 10 năm mắc bệnh đái tháo đường

  • Điều trị PHĐDĐTĐ:

PHĐDĐTĐ là một bệnh lý mạn tính và cho đến nay vẫn không thể chữa khỏi. Tuy nhiên, việc điều trị là rất quan trọng nhằm làm chậm diễn tiến bệnh (như ngăn chặn tình trạng rò dịch và giảm số lượng dịch ở trong võng mạc).

Hiện có 2 phương pháp điều trị PHĐDĐTĐ:

Thuốc kháng yếu tố tăng sinh mạch máu (kháng VEGF): Sử dụng đường tiêm vào trong mắt. Yếu tố tăng sinh mạch máu được xem là yếu tố khởi phát cho hiện tượng rò dịch bất thường của mạch máu tại hoàng điểm dẫn đến tình trạng phù.

Laser quang đông: là phương pháp dùng tia laser để bắn và đốt tại vùng có mạch máu bị tổn thương làm ảnh hưởng đến phần thị lực trung tâm.

Nếu một mắt đã bị ảnh hưởng, hãy đi khám để các bác sĩ xác định các yếu tố nguy cơ nhằm giảm thiểu nguy cơ mắt còn lại cũng bị PHĐDĐTĐ. Tầm soát và điều trị sớm sẽ giúp làm chậm quá trình mất thị lực. Nếu không được điều trị, PHĐDĐTĐ có thể trở nên nặng hơn và dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn, bắt đầu từ việc thị lực giảm nhanh dẫn đến giảm thị lực nặng hoặc mù. Vì vậy, việc khám mắt định kỳ vô cùng quan trọng, đặc biệt nếu bạn đã có bệnh đái tháo đường.