NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĐIỀU TRỊ KHÚC XẠ BẰNG EXCIMER LASER

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĐIỀU TRỊ KHÚC XẠ BẰNG EXCIMER LASER

1.TRƯỚC PHẪU THUẬT :

-Cần ngưng đeo kính tiếp xúc mềm 1 tuần , kính tiếp xúc cứng 3 tuần trước khi đi khám để phẫu thuật.

-3 ngày trước phẫu thuật cần rửa sạch mi mắt và lông mày bằng dầu gội đầu trẻ em hòa với nước ấm,(01 giọt dầu gội đầu + 10 giọt nước ấm).Sau đó rửa lại bằng nước sạch.

-Sắp xếp nghỉ việc 3 ngày sau phẫu thuật.

-Bệnh nhân nữ cần đảm bảo không mang thai, không cho con bú.Những yếu tố này làm độ khúc xạ và thị lực của bạn không ổn định.

2.TRONG NGÀY PHẪU THUẬT:

-Cần có thân nhân đi cùng vì sau phẫu thuật bạn không thể tự lái xa về nhà được.

-Không dùng các chất dễ bay hơi(nước hoa, các loại dầu gió,…)

-Phụ nữ không dùng mỹ phẩm.

-Mang theo áo ấm,nhưng không mặc những loại áo quần có nhiều sợi bông vải(len,dạ,…)

-Không mang điện thoại di động vào phòng phẫu thuật.

-Sau khi được nhỏ thuốc tê,chiếu laser hoàn toàn không đau,nhưng sự hợp tác của bệnh nhân là vô cùng quan trọng để có được kết quả tối ưu.

-Trên bàn phẫu thuật chú ý lắng nghe và tuyệt đối tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ,không tự tiện thay đổi tư thế (gật,lắc,nghiệng đầu,xê dịch người,..)

Cảm giác hơi tức mắt và tối đi khi tạo vạt giác mạc là bình thường, tuyệt đối không nhắm , nheo mạnh,không liếc mắt lúc này.

-Bạn sẽ cảm thấy mùi khét nhẹ,tiếng laser chia làm nhiều đợt ngắt quãng  trong cả qui trình.Tất cà chỉ mất dưới 2 phút,thư giãn , không cử động, mở hai mắt và luôn tập trung nhìn vào bóng đèn chớp nháy màu xanh của kính hiển vi, điều này rất quan trọng.

3.SAU PHẪU THUẬT:

-Cảm giác mờ sương , cộm xốn, chảy nước mắt ngay sau phẫu thuật đa số sẽ hết sau 1 ngày,Tuy nhiên phải tới khám ngay lập tức nếu mắt mờ đột ngột, đau buốt , chảy nước mắt nhiều kéo dài trên 6h giờ.

-Một tuần đầu sau phẫu thuật, đeo kính bảo vệ suốt ngày đêm trừ những lúc nhỏ thuốc (tuyệt đối không dụi mắt , nheo mạnh , nháy mạnh, không để nước  rơi vào mắt).

-Giấc ngủ sẽ giúp mắt mau lành . có thể tắm rửa gội đầu nhưng phải nhắm mắt để tránh nước lọt vào mắt.Chế độ ăn uống như bình thường.

-Không dùng mỹ phẩm quanh vùng mắt trong vòng 1 tháng sau phẫu thuật.

-Không đi bơi, tắm biển, chơi những môn thể thao đối kháng (võ,đấm bốc,..)trong 3 tháng sau phẫu thuật.

-Hạn chế dùng các loại dược phẩm ngoài toa bác sĩ trong 3 tháng sau phẫu thuật, trừ khi thật cấp thiết .

Một số người sẽ khó đọc sách hoặc khó làm những công việc cần nhìn gần trong vài tuần đầu sau phẫu thuật do  mắt chưa thích nghi với điều tiết mới,tuy nhiên nếu muốn bạn có thể xem ti vi, đọc sách nếu cảm thấy dễ chịu.

Không thể đòi hỏi một kết quả tuyệt đối chính xác vì có thể xảy ra quá trình thoái triển (cận hoặc viễn tái lại) do đặc điểm lành sẹo của mỗi người trong thời gian 3 tháng sau phẫu thuật.Khả năng này dễ xảy ra trên những người có tật khúc xạ nặng .Sau 3 tháng (đôi khi 6 tháng )khi khúc xạ và thị lực ổn định nếu mức độ thoái triển lên 0.75D giác mạc còn lại đủ dày  sẽ được xem xét để chiếu laser bổ sung.

Tin tức khác

 • Phẫu Thuật Khúc Xạ
  Phẫu thuật khúc xạ là phẫu thuật nhãn khoa rất hữu ích trong việc sữa lỗi khúc xạ của mắt chẳng hạn như cận thị (myopia), viễn thị (hyperopia), loạn thị (astigmatism), và lão thị. Một phẫu thuật khúc xạ mắt thành công sẽ giúp cung cấp tầm nhìn sắc nét và rõ ràng hơn, và có thể là một cách thay thế cho kính đeo mắt hoặc kính sát tròng.
 • Công nghệ mới trong phẫu thuật tật khúc xạ
  Theo kết quả khảo sát của ngành nhãn khoa, tính chung cả nước, tỷ lệ học sinh bị tật khúc xạ vào khoảng 25-30%, tức là cứ 3- 4 em học sinh thì có một em bị tật khúc xạ.
 • Phẫu thuật khúc xạ bằng laser
  Mắt bị tật khúc xạ khi hệ thống quang học của nhãn cầu không hoàn hảo. Điều này tương tự như một máy ảnh bị chỉnh nét sai, hình ảnh bị mờ.
 • LASIK
  Điều chỉnh các tật khúc xạ bằng laser. Một vạt giác mạc được tạo ra, lật sang một bên trước khi tia laser chiếu vào bề mặt giác mạc để định hình lại điều chỉnh tật khúc xạ. Sau đó vạt giác mạc được đậy lại, tự lành mà không cần chỉ khâu.
 • Các phương pháp phẫu thuật khúc xạ
  Các phương pháp phẫu thuật khúc xạ