Sự lựa chọn tối ưu cho phẫu thuật điều trị tật khúc xạ

Sự phát triển của Laser Excimer trong những năm 1980 báo trước sự ra đời của phẫu thuật khúc xạ (PTKX) bằng laser.

Nếu như cách đây 20 năm, đeo kính là phương thức điều trị duy nhất dành cho người bị cận, loạn hay viễn thị thì nay, với những cải tiến mới trong công nghệ, phẫu thuật khúc xạ là sự lựa chọn tối ưu cho những bệnh nhân bị tật khúc xạ nhưng không muốn sử dụng kính do những bất tiện trong sinh hoạt hay thẩm mỹ mà kính mang lại.

Phẫu thuật PRK (Photorefractive keratectomy) là phương pháp đầu tiên sử dụng Laser Excimer trong phẫu thuật điều trị tật khúc xạ. Tuy nhiên do có nhiều hạn chế, hiện nay PRK hiếm khi được sử dụng.

Sự lựa chọn tối ưu cho phẫu thuật điều trị tật khúc xạ

Giữa những năm 1990, một công nghệ tiên tiến hơn xuất hiện: phẫu thuật LASIK (Laser-Assisted in situ Keratomileusis) – phẫu thuật sử dụng Laser Excimer điều chỉnh lại hình dạng của giác mạc. Với những ưu điểm vượt trội như không gây đau đớn, phục hồi hình ảnh nhanh chóng với độ chính xác và an toàn cao, LASIK là một trong những phẫu thuật mắt thành công nhất. Đến nay, hàng triệu ca LASIK đã được thực hiện thành công trên toàn thế giới.

Bên cạnh những ưu điểm, LASIK còn nhiều hạn chế liên quan đến dao tạo vạt microkeratome như rách vạt, vạt không khít, có hình dạng bất thường... Với những tiến bộ mới của khoa học kỹ thuật và y học hiện đại, công nghệ Femtosecond Laser mới nhất đã cải thiện được những biến chứng trên, tạo ra một bước tiến mới trong phẫu thuật khúc xạ.

PT Femtosecond Laser sử dụng tia laser có năng lượng thấp - tần số cao tạo ra các hạt tinh thể Nano với độ đồng đều cao để tách mô giác mạc, tạo mặt phân cách, thay thế dao tạo vạt microkeratome. Hai phương pháp PT bằng Femtosecond Laser phổ biến là Femto - LASIK và Relex SMILE.

Sự lựa chọn tối ưu cho phẫu thuật điều trị tật khúc xạ

Femto - LASIK, hay còn gọi là PT LASIK không dao, có nền tảng là PT LASIK nhưng sử dụng tia Laser Femtosecond để cắt vạt, thay thế dao tạo vạt. Hình dạng của giác mạc sau đó được điều chỉnh bằng Laser Excimer như trong PT LASIK thông thường.

Với Relex SMILE (SMall Incision Lenticule Extraction), lần đầu tiên tật khúc xạ được điều trị chỉ bằng một hệ thống Femtosecond Laser duy nhất - VISUMAX của Carl Zeiss Meditec. Toàn bộ quy trình điều trị sử dụng tia Laser Femtosecond siêu nhanh tạo hai mặt phân cách, tách phần mô tương ứng với độ cận thay vì loại bỏ mô bằng Laser như PT LASIK. Đối với Relex SMILE, thay vì tạo vạt, lớp mô tương ứng với độ khúc xạ cần điều trị sẽ được rút qua đường rạch nhỏ với kích thước từ 2,5 - 4 mm. 

Với những ưu điểm vượt trội như vết thương nhỏ, ít khó chịu, không có biến chứng do vạt, giảm khô mắt và ít ảnh hưởng đến thần kinh thị giác, Relex SMILE đang là xu hướng mới trong phẫu thuật điều trị tật khúc xạ. Hiện nay trên thế giới, phẫu thuật LASIK tạo vạt đang dần được thay thế bằng Femto - LASIK và hướng đến trong tương lai, PTKX sẽ chỉ còn hoàn toàn là Relex SMILE.

Sự lựa chọn tối ưu cho phẫu thuật điều trị tật khúc xạ

PT Femto - LASIK và PT Relex Smile nay đã có thể được thực hiện ở Việt Nam tại bệnh viện mắt quốc tế DND, 128 Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Đây là cơ sở duy nhất ở miền Bắc có thể thực hiện PT Relex SMILE hiện đại.

Bệnh viện mắt quốc tế - DND là bệnh viện chuyên khoa mắt theo tiêu chuẩn quốc tế tại Hà Nội, với trang thiết bị và công nghệ tiên tiến trên thế giới, đội ngũ bác sĩ nhãn khoa trên 30 năm kinh nghiệm, quy trình khám - điều trị theo tiêu chuẩn quốc tế giúp bệnh nhân đạt được kết quả điều trị tối ưu nhất trong phẫu thuật Phaco, phẫu thuật Lasik, điều trị các bệnh về đáy mắt. Nhằm tạo nên sự đột phá về công nghệ, LASIK CENTER tại bệnh viện mắt quốc tế - DND là một trung tâm chẩn đoán và điều trị khúc xạ hiện đại nhất khu vực phía Bắc, bao gồm khám khúc xạ chuyên sâu, chẩn đoán hình ảnh, điều trị dự phòng, phẫu thuật khúc xạ bằng Lasik, Femto Lasik và Relex Smile Lasik.

Chương trình Lasik’s đây là chương trình đã được xây dựng và tổ chức từ năm 2008 dành cho cộng đồng trong dịp hè, mang đến cho bạn trẻ cơ hội phẫu thuật bằng công nghệ cao, chất lượng tốt mà chi phí phẫu thuật thật hợp lý với chính sách hỗ trợ đặc biệt ưu đãi.

Từ ngày 1/6 đến ngày 30/8, bệnh viện hỗ trợ 60% chi phí phẫu thuật điều trị cho bệnh nhân cận, loạn, viễn và lão thị bằng phương pháp LASIK, Femtolassik, Relex Smile, mỗi ngày là một cơ hội vàng dành cho mọi người tham gia.

Tin tức khác

 • NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĐIỀU TRỊ KHÚC XẠ BẰNG EXCIMER LASER
  NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĐIỀU TRỊ KHÚC XẠ BẰNG EXCIMER LASER
 • Phẫu Thuật Khúc Xạ
  Phẫu thuật khúc xạ là phẫu thuật nhãn khoa rất hữu ích trong việc sữa lỗi khúc xạ của mắt chẳng hạn như cận thị (myopia), viễn thị (hyperopia), loạn thị (astigmatism), và lão thị. Một phẫu thuật khúc xạ mắt thành công sẽ giúp cung cấp tầm nhìn sắc nét và rõ ràng hơn, và có thể là một cách thay thế cho kính đeo mắt hoặc kính sát tròng.
 • Công nghệ mới trong phẫu thuật tật khúc xạ
  Theo kết quả khảo sát của ngành nhãn khoa, tính chung cả nước, tỷ lệ học sinh bị tật khúc xạ vào khoảng 25-30%, tức là cứ 3- 4 em học sinh thì có một em bị tật khúc xạ.
 • Phẫu thuật khúc xạ bằng laser
  Mắt bị tật khúc xạ khi hệ thống quang học của nhãn cầu không hoàn hảo. Điều này tương tự như một máy ảnh bị chỉnh nét sai, hình ảnh bị mờ.
 • LASIK
  Điều chỉnh các tật khúc xạ bằng laser. Một vạt giác mạc được tạo ra, lật sang một bên trước khi tia laser chiếu vào bề mặt giác mạc để định hình lại điều chỉnh tật khúc xạ. Sau đó vạt giác mạc được đậy lại, tự lành mà không cần chỉ khâu.