Phẫu thuật LASIK thường quy

LASIK là viết tắt của Laser Assisted In – Situ Keratomileusis. Đây là phẫu thuật thường dùng trong điều trị cận, viễn, loạn thị.

Tật khúc xạ xảy ra khi ánh sáng không tạo được hình ảnh rõ nét trên võng mạc. Giác mạc có vai trò quan trọng trong việc hội tụ ánh sáng. LASIK là 1 trong những phẫu thuật sử dụng Laser làm thay đổi độ cong của giác mạc với tính chính xác và hiệu quả cao, từ đó giúp ánh sáng được hội tụ và tạo hình ảnh rõ nét trên võng mạc.

Đây là một phương pháp điều trị nhanh chóng, an toàn, ít biến chứng, tỷ lệ thành công cao. Theo thống kê, hàng năm trên thế giới có trên 3 triệu người lựa chọn phẫu thuật này để giải phóng khỏi sự lệ thuộc kính và nâng cao chất lượng cuộc sống.

1. Phẫu thuật này có nhiều ưu điểm như:
– Khoảng 96% bệnh nhân đạt được thị lực mong muốn sau mổ. Điều trị bổ sung có thể làm tăng tỷ lệ thành công.
– Không đau.
– Phẫu thuật nhanh, trong vòng 5 – 10 phút.
– Thị lực tăng ngay hoặc tăng sau 1 ngày điều trị LASIK.
– Không cần khâu hoặc băng.
– Có thể tái điều trị sau nhiều năm khi thị lực thay đổi theo tuổi.
– Không phụ thuộc kính đeo hay kính tiếp xúc sau điều trị LASIK.
Tuy nhiên, có thể gặp (dù tỷ lệ thấp) một số biến chứng của LASIK như:
– Chói.
– Thấy quầng sáng.
– Khô mắt.
– Khó lái xe vào ban đêm.
– Không đạt được thị lực như mong muốn (hiếm) …..

2. Thực hiện phẫu thuật LASIK như thế nào?
Phẫu thuật được thực hiện trong phòng mổ và tuân thủ nghiêm ngặt điều kiện vô trùng. Bệnh nhân được đảm bảo vô trùng và nhỏ thuốc tê trước phẫu thuật.
Trước tiên, phẫu thuật viên khúc xạ sẽ tạo 1 vạt giác mạc rất mỏng bằng dao tạo vạt giác mạc vi phẫu. Vạt này được cẩn thận lật lên, lộ phần nhu mô giác mạc bên dưới để chiếu tia laser theo thông số đã tính toán cài đặt trước đó. Sau đó, vạt được đặt trở lại vị trí cũ và sẽ lành mà không cần khâu.

Quá trình tạo vạt giác mạc đem đến nhiều ưu điểm cho LASIK, đồng thời cũng tiềm ẩn những nguy cơ.

Tại Trung tâm Mắt Kỹ thuật cao 30-4, chúng tôi sử dụng máy tạo vạt giác mạc vi phẫu MORIA M2 (Pháp). Đây là máy tạo vạt tự động hiện đại nhất có độ an toàn, ổn định, tính tin cậy rất cao, phù hợp với người châu Á, mắt nhỏ, khe mi hẹp. Vì vậy, giúp giảm nguy cơ biến chứng do quá trình tạo vạt.

Hệ thống Laser chúng tôi sử dụng tại Trung tâm Mắt Kỹ thuật cao 30-4 là máy MEL80S Excimer Laser đời mới nhất (hãng Carl Zeiss, Đức). Thiết bị này sử dụng công nghệ “bóc bay dạng điểm” với chùm tia Laser hình chuông, giúp tối ưu hóa năng lượng, bề mặt mô mịn màng, giảm tối đa sự tăng nhiệt vùng giác mạc nhận tia, bảo vệ mô xung quanh, giảm thời gian phẫu thuật, rút ngắn thời gian hồi phục thị lực. Kết quả lâm sàng điều trị với MEL80S được công bố bởi FDA Hoa Kỳ cho thấy 93% bệnh nhân đạt thị lực 10/10 hoặc cao hơn, trong số đó 41% bệnh nhân đạt thị lực 12/10.

Máy tạo vạt MORIA M2 (Pháp) và hệ thống MEL80S Excimer Laser (Đức) là lựa chọn mang lại kết quả tốt nhất cho bệnh nhân được công nhận và ưa chuộng dùng bởi các phẫu thuật viên khúc xạ trên thế giới.

FemtoLASIK với vạt tạo bằng Femtosecond Laser thay cho dao cơ học là lựa chọn khác nếu bệnh nhân có nhu cầu cao hơn về tính an toàn hoặc có đặc điểm lâm sàng làm tăng nguy cơ biến cố trong phẫu thuật.

Đến với Trung tâm Mắt Kỹ thuật cao, bạn sẽ được phẫu thuật Cận, Viễn, Loạn, Lão thị bằng các phương pháp tiên tiên nhất thế giới trong ngành phẫu thuật khúc xạ như: ReLEx® smile, ReLEx® Flex, FemtoLASIK, LASIK, Epi LASIK, Phakic IOL. Với trình độ và trang thiết bị hiện đại hiện nay, Trung tâm Mắt Kỹ thuật cao được coi là một trong những trung tâm LASIK hàng đầu tại Việt Nam và trong khu vực.

Thị lực của bạn sẽ được phục hồi với kết quả tốt nhất bằng sự hội tụ đủ của 3 yếu tố:

1) Phẫu thuật viên giỏi, giàu kinh nghiệm nhất với trên 30,000 ca phẫu thuật thành công.

2) Thế hệ máy Femtosecond Laser mới nhất, VisuMax Carl Zeiss Meditec, Germany, duy nhất cho phép phẫu thuật ReLEx® smile – LASIK không vạt ít xâm lấn với đường mở nhỏ 2 – 4mm.

3) Kết quả điều trị thị lực tốt lâu dài, an toàn nhất, giảm thiểu các biến chứng như rách vạt trong mổ, bong vạt sau mổ, khô mắt…

Tin tức khác

 • NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĐIỀU TRỊ KHÚC XẠ BẰNG EXCIMER LASER
  NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĐIỀU TRỊ KHÚC XẠ BẰNG EXCIMER LASER
 • Phẫu Thuật Khúc Xạ
  Phẫu thuật khúc xạ là phẫu thuật nhãn khoa rất hữu ích trong việc sữa lỗi khúc xạ của mắt chẳng hạn như cận thị (myopia), viễn thị (hyperopia), loạn thị (astigmatism), và lão thị. Một phẫu thuật khúc xạ mắt thành công sẽ giúp cung cấp tầm nhìn sắc nét và rõ ràng hơn, và có thể là một cách thay thế cho kính đeo mắt hoặc kính sát tròng.
 • Công nghệ mới trong phẫu thuật tật khúc xạ
  Theo kết quả khảo sát của ngành nhãn khoa, tính chung cả nước, tỷ lệ học sinh bị tật khúc xạ vào khoảng 25-30%, tức là cứ 3- 4 em học sinh thì có một em bị tật khúc xạ.
 • Phẫu thuật khúc xạ bằng laser
  Mắt bị tật khúc xạ khi hệ thống quang học của nhãn cầu không hoàn hảo. Điều này tương tự như một máy ảnh bị chỉnh nét sai, hình ảnh bị mờ.
 • LASIK
  Điều chỉnh các tật khúc xạ bằng laser. Một vạt giác mạc được tạo ra, lật sang một bên trước khi tia laser chiếu vào bề mặt giác mạc để định hình lại điều chỉnh tật khúc xạ. Sau đó vạt giác mạc được đậy lại, tự lành mà không cần chỉ khâu.