Tin tức

Thoái hóa hoàng điểm do tuổi già

Thoái hóa hoàng điểm (điểm vàng) do tuổi tác (AMD) là một bệnh về mắt có thể làm mờ tầm nhìn trung tâm của bệnh nhân.

Thoái hóa hoàng điểm xảy ra khi lão hóa gây tổn thương điểm vàng, đó là bộ phận của mắt có chức năng kiểm soát tầm nhìn xa và độ sắc nét. Hoàng điểm hay điểm vàng là một phần của võng mạc (mô nhạy cảm với ánh sáng ở phía sau của mắt).

Thoái hóa hoàng điểm AMD là tình trạng phổ biến và là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở người lớn tuổi. Thoái hóa hoàng điểm không gây mù hoàn toàn nhưng việc mất thị lực trung tâm có thể khiến người bệnh khó khăn trong việc nhận diện khuôn mặt, gây khó khăn cho việc đọc sách, lái xe hoặc làm các công việc như nấu ăn hoặc sửa chữa đồ đạc trong nhà.,..

Thoái hóa hoàng điểm AMD có thể xảy ra rất chậm ở người này và nhanh hơn ở những người khác. Nếu bệnh nhân bị thoái hóa hoàng điểm AMD sớm, họ có thể không nhận thấy mình bị ảnh hưởng thị lực trong một thời gian dài.

Nguy cơ mắc bệnh thoái hóa hoàng điểm AMD tỉ lệ thuận với tuổi tác, những người từ 55 tuổi trở lên có nhiều khả năng bị thoái hóa hoàng điểm AMD. Ngoài ra những người có tiền sử gia đình bị thoái hóa hoàng điểm cũng có nhiều nguy cơ hơn so với những người khác.

Thoái hóa hoàng điểm AMD ở giai đoạn đầu không có bất kỳ triệu chứng nào, vì vậy điều quan trọng là phải đi khám mắt thường xuyên để biết xem bạn có bị thoái hóa hoàng điểm AMD hay không.