Tin tức

SO SÁNH CÁC PHƯƠNG PHÁP PHẪU THUẬT LASER CẬN THỊ HIỆN NAY

Hiện nay, phẫu thuật tật khúc xạ ngày một trở nên phổ biến trên thế giới. Vào những năm 1990, laser excimer đã cách mạng hóa lĩnh vực phẫu thuật khúc xạ bằng kĩ thuật PRKLASIK, nhưng sau đó có nhiều sự cải tiến về kỹ thuật cho ra đời nhiều phương pháp khác nhau như Femtosecond lasik, Relex Smile hay SmartSurf ACE để khắc phục được những hạn chế của các phương pháp cũ. Điểm chung của các phương pháp mổ laser là đều can thiệp lên giác mạc bằng tia laser, chỉ phân biệt ở kĩ thuật xử lý độ cong giác mạc.

Việc lựa chọn phương pháp laser nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố của mắt cũng như độ tuổi, vì vậy bạn cần kiểm tra mắt trước khi điều trị bằng laser. Bác sĩ mắt là người có thể tư vấn cho bạn về sự lựa chọn điều trị tốt nhất đối với mắt của bạn.

PHẪU THUẬT MẮT BẰNG LASER GỒM 3 NHÓM:

  1. Nhóm phẫu thuật tạo vạt giác mạc: Lasik, Femtosecond Lasik.

– Thị lực phục hồi ngay sau khi đều trị.

– Độ tuổi phẫu thuật : 18 tuổi trở lên.

                        Lasik                                             Femtosecond Lasik

1. Lasik

– Được sử dụng năm 1990.

– Trong kỹ thuật mổ lasik, phẫu thuật viên khúc xạ sẽ tạo 1 vạt giác mạc rất mỏng bằng dao tạo vạt giác mạc vi phẫu, vạt này được cẩn thận lật sang một bên trước khi tia laser chiếu vào bề mặt giác mạc để định hình lại hình dạng giác mạc. Sau đó vạt giác mạc được đậy lại, tự lành mà không cần chỉ khâu.

– Lasik là phương pháp điều trị tật khúc xạ phổ biện nhất trong phẫu thuật laser excimer hiện nay. Bệnh nhân mổ xong không cần nằm viện có thể về ngày nếu bác sĩ thấy mắt ổn và thị lực phục hồi nhanh sau khi mổ 1 ngày.

2. Femtosecond Lasik

– Được sử dụng năm 2000.

– FemtoLASIK là một tiến bộ kỹ thuật mới so với LASIK truyền thống hiện ngày càng trở nên phổ biến đối với bác sỹ và bệnh nhân. FemtoLASIK có thể áp dụng cho điều trị cận, viễn, loạn, lão thị. Kỹ thuật hoàn toàn không dùng đến dao cơ học. Đây là bước đột phá so với LASIK truyền thống.

– Điểm khác biệt so với lasik là vạt giác mạc trong FemtoLASIK được tạo bởi tia Femtosecond Laser trên máy VisuMax, trong khi LASIK thường quy sử dụng lưỡi dao cơ học, sau đó dùng laser excimer để tái tạo hình dạng của giác mạc.

– FemtoLASIK cực kỳ an toàn đối với mắt bệnh nhân, thời gian hồi phục nhanh, ít biến chứng hơn so với lasik như khô mắt, giảm thị lực ban đêm, quầng sáng.

– Phù hợp với những bệnh nhân giác mạc mỏng, độ cận loạn cao.

  1. Nhóm phẫu thuật không tạo vạt giác mạc: Relex Smile

Relex Smile

– Kỹ thuật mổ mắt cận thị ReLEx smile khác biệt hoàn toàn so với Femto Lasik và Lasik truyền thống, qua đó toàn bộ phẫu thuật được thực hiện bằng Femtosecond Laser chỉ với một bước duy nhất, hoàn toàn không tạo vạt giác mạc. Mảnh nhu mô giác mạc được cắt siêu mịn bằng Femtosecond Laser sẽ được phẫu tách qua một đường mở nhỏ 2 – 4mm ở chu biên giác mạc thay vì làm bay hơi lớp nhu mô này bằng Excimer Laser theo phương pháp cũ.

– Smile không tạo vạt giác mạc nên bảo tồn sự vũng chắc cơ sinh học tuyệt đối của giác mạc

– Đường mổ nhỏ cũng cho phép hạn chế tối đa chứng khô mắt sau mổ, loại bỏ các biến chứng do phẫu thuật mổ mắt cận thị tạo vạt gây ra, có độ chính xác cao, an toàn tuyệt đối.

– Tuy nhiên nếu cần điều trị bổ xung thì không thể dùng cách ngày được, mà phải quay lại dùng các phương pháp khác.

  1. Nhóm phẫu thuật điều trị trên bề mặt giác mạc: Trans PRK, SmartSurfACE.

– Phạm vi điều trị được khuyến nghị : Cận thị đến -10 diop, viễn thị đến + 5 diop, loạn thị lên đến 6 diop.

– Thị lực phục hồi dần trong những tuần đầu tiên sau khi phẫu thuật.

1. Trans PRK

– Sử dụng từ năm: 2007

– Phẫu thuật Trans PRK là công nghệ phẫu thuật laser bề mặt, không xâm lấn, không dùng dao để tạo vạt giác mạc, và an toàn cho mọi đối tượng.

– Trong phẫu thuật TransPRK, bác sĩ chỉ sử dụng laser Excimer để loại bỏ biểu mô và tái tạo hình dạng bề mặt giác mạc trong một bước, nên không có biến chứng cắt hoặc vạt, giác mạc ổn định tốt hơn do đó mang lại sự an toàn hơn cho bệnh nhân. Hơn nữa, laser SCHWIND AMARIS cắt bỏ biểu mô một cách chính xác, đồng đều và dễ dàng hơn so với các phương pháp hỗ trợ bằng tay PRK cũ.

– TransPRK lý tưởng cho những người năng động và thể thao, và cho các ngành nghề cần có thị lực sắc nét. TransPRK cũng là một lựa chọn điều trị tốt cho bệnh nhân có giác mạc mỏng, bệnh lý hoặc không đều.

2. SmartSurfACE

Smartsurf ace

– Được sử dụng năm 2016

– SmartSurf ACE là một phương pháp điều trị bằng laser tiên tiến giúp khắc phục chứng cận thị và loạn thị mà không cần dụng cụ chạm vào giác mạc của mắt. Nó kết hợp những lợi ích của (TransPRK) không cảm ứng với công nghệ SmartPulse sáng tạo.

– TransPRK là phương pháp điều trị bằng laser bề mặt không chạm, chỉ sử dụng tia laser để loại bỏ lớp biểu mô của giác mạc (Epithelium) và tái tạo lại hình dạng bề mặt của giác mạc (Stroma). Kỹ thuật này đơn giản và an toàn. Laser cũng theo dõi tất cả các chuyển động của mắt, làm cho quy trình phẫu thuật an toàn hơn.

– Công nghệ SmartPulse áp dụng tia laser vào giác mạc theo cách ba chiều như trong cấu trúc Fullerene (hình vòm). Điều này cải thiện chất lượng bề mặt vượt trội hơn các phương pháp điều trị bằng laser truyền thống khác.

– Sự kết hợp giữa công nghệ TransPRK và SmartPulse tạo ra bề mặt giác mạc láng mịn hơn, biểu mô lành nhanh hơn giảm thiểu thời gian điều trị.

– SmartSurfACE có thể được sử dụng để điều trị riêng biệt một loại tật khúc xạ hoặc phối hợp các loại tật khúc xạ (Cận thị, Viễn thị, Loạn thị). Ngoài ra, SmartSurfACE còn có thể được sử dụng để điều trị cả Lão thị. Nó cũng phù hợp với giác mạc mỏng.
Trong SmartSurfACE, không cần cắt vạt giác mạc, không hút áp lực lên nhãn cầu. Thực hiện phẫu thuật mà không cần chạm vào mắt, rất nhanh chóng chỉ trong một bước duy nhất, độ chính xác cao, làm giảm sự căng thẳng cho bệnh nhân, tạo cảm giác nhẹ nhàng hơn cho mắt.
Phẫu thuật an toàn hơn vì không có biến chứng vạt, SmartSurfACE giúp giác mạc ổn định cơ sinh học hơn sau phẫu thuật và thị lực cải thiện tốt.

“Hiện nay có nhiều phương pháp cho bạn lựa chọn, việc bạn quyết định điều trị theo phương pháp nào chỉ nên được đưa ra dưới sự tư vấn của nhân viên y tế chuyên khoa. Do đó, cần tham khảo ý kiến bác sĩ Nhãn khoa để kiểm tra và tư vấn về phương pháp điều trị phù hợp. Và dù bạn mổ theo phương pháp laser nào thì việc chăm sóc trong thời gian đầu sau phẫu thuật cho tất cả các phương pháp là cực kì quan trọng và nên tái khám định kì theo lịch chỉ định của bác sĩ”.