Dịch vụ

Ortho-K: Liệu pháp điều trị tật khúc xạ bằng kính áp trong ban đêm

Ortho-K: Liệu pháp điều trị tật khúc xạ bằng kính áp trong ban đêm

 1. Ortho-k là gì?

Orthokeratology (Ortho-K) là kính áp tròng thấm khí được thiết kế đặc biệt dùng để đeo qua đêm giúp nhẹ nhàng định hình lại. Từ đó bạn có thể nhìn rõ vào ngày hôm sau, sau khi bạn tháo kính áp tròng ra khi thức dậy vào buổi sáng.

Mục đích của việc đeo kính Ortho-k :

 • Để điều chỉnh các tật khúc xạ (chủ yếu là cận thị , ngoài ra còn có loạn thị và viễn thị ). Trong một số trường hợp, ortho-k cũng được sử dụng để điều chỉnh chứng lão thị .
 • Để làm chậm sự tiến triển của bệnh cận thị ở trẻ em.
 • Kính áp tròng Ortho-k còn được gọi là “kính áp tròng định hình lại giác mạc” hoặc “kính áp tròng ban đêm để điều chỉnh hoặc kiểm soát độ cận thị.”
 1. Tác dụng của ortho-k kéo dài bao lâu?

Bạn sẽ có thể nhìn rõ mà không cần đeo kính hoặc kính áp tròng trong một hoặc hai ngày, đôi khi lâu hơn. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên đeo kính ortho-k vào mỗi đêm.

 1. Kính ortho-k có thể điều trị tật khúc xạ nào?

– Kính Ortho K thường được sử dụng để điều chỉnh cận thị tạm thời. Kính ortho K có thể điều chỉnh độ cận thị, viễn thị dưới 10 diop (D), hoặc kèm loạn thị từ 3 điop trở xuống. Trường hợp loạn thị cao sẽ được điều trị với kính Ortho-K có thiết kế đặc biệt.

– Trên mắt của mỗi người khác nhau sẽ phù hợp với từng loại kính khác nhau,vì vậy trước khi lựa chọn kính phù hợp với mắt bác sĩ nhãn khoa sẽ thăm khám và hướng dẫn cụ thể hơn cho bạn .

 1. Những ai thích hợp đeo kính Ortho-K?

– Hầu hết những người bị cận thị nhẹ đến trung bình (có hoặc không kèm theo loạn thị nhẹ) là những đối tượng phù hợp nhất với kính áp tròng Orrtho K. Vì tác dụng của lens Ortho K là định hình lại giác mạc chỉ tạm thời nên ít rủi ro và bạn có thể ngừng đeo kính bất cứ lúc nào – miễn là bạn sẵn sàng bắt đầu đeo lại kính hoặc kính áp tròng mềm khi cận thị trở lại.

– Trẻ em và thanh niên không muốn đeo kính, và chưa đủ tuổi để thực hiện phẫu thuật tật khúc xạ hoặc không phải là đối tượng thích hợp để phẫu thuật khúc xạ vì các lý do khác ( ví dụ: khô mắt, giác mạc mỏng …) đều có thể sử dụng phương pháp đeo kính áp tròng ban đêm Ortho-K.

– Những người thường xuyên chơi các môn thể thao  hoặc làm việc trong môi trường bụi bẩn không thể đeo kính áp tròng thường cũng có thể .

 1. Quy trình khám và điều trị bằng kính ortho-k

– Khám khúc xạ liệt điều tiết.

– Đo độ cong của giác mạc, đường kính giác mạc.

– Chụp bản đồ giác mạc.

– Kiểm tra đáy mắt.

– Bác sĩ khám và tư vấn cho người bệnh.

– Bác sĩ chọn kính và hẹn BN đến đeo thử kính, hướng dẫn cách sử dụng.

– Hẹn khám lại mắt định kì.

 1. Đeo kính ortho K bao nhiêu lâu thì có hiệu quả?

– Sau đeo lens Orrtho K có tác dụng luôn hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là mức độ cận thị (và có thể cả loạn thị) mà bạn mắc phải .

– Một số trường hợp có thể cho thị lực tối đa sau một đến hai ngày đeo lens ban đêm. Đối với những trường hợp có độ cận loạn cao hơn có thể mất một đến  hai tuần hoặc lâu hơn để điều chỉnh tối đa.

 1. Đeo kính ortho-k có phức tạp không?

Vì là loại kính cứng và nhỏ nên việc sử dụng rất dễ dàng và thuận tiện.

 1. Tôi có thể thực hiện phẫu thuật laser sau khi đã dùng kính ortho K không?

– Bạn có thể thực hiện phẫu thuật LASIK sau khi ngừng đeo kính ortho-K nếu sau này bạn muốn phẫu thuật khúc xạ để điều trị vĩnh viễn.

– Nếu bạn đủ 18 tuổi, đủ tuổi làm phẫu thuật tật khúc xạ bạn sẽ phải ngừng đeo kính và đợi một khoảng thời gian từ 3 tuần đến 1 tháng để giác mạc của bạn trở lại hoàn toàn về hình dạng ban đâù trước khi đeo kính.

 1. Kính ortho K có thể đeo được bao nhiêu lâu?

– Thời gian sử dụng kính ortho K còn tùy thuộc vào việc vệ sinh kính và giữ gìn của bạn, thong thường bác sĩ khuyên nên sử dụng trong vòng từ 1-2 năm. Bạn hãy mang theo kính trong quá trình tái khám bác sĩ sẽ kiểm tra kính cho bạn .

Dịch vụ khác