Dịch vụ

Điều trị mắt khô

Điều trị mắt khô

Mỗi khi chúng ta chớp mắt, nước mắt sẽ phủ lên bề mặt nhãn cầu và tạo ra một bề mặt mịn và trong. Để có một tầm nhìn rõ ràng, nước mắt phải đủ chất lượng giúp giữ ẩm cho mắt.

Nước mắt được chia thành nước mắt phản xạ và nước mắt tự nhiên. Nước mắt tự nhiên được tạo ra liên tục trong mắt và nó cung cấp độ trơn cho mắt và sự trơn trượt trong khi nhắm và mở mắt.Nước mắt do phản xạ xảy ra là khi một vật thể lạ hay chất hóa học rơi vào mắt hoặc khi chúng ta cảm thấy xúc động…

Tình trạng nước mắt không đủ về số lượng hoặc chất lượng được gọi là “hội chứng khô mắt”. Hội chứng khô mắt là một trong những bệnh phổ biến nhất được điều trị bởi các bác sĩ nhãn khoa.

Phim nước mắt bao gồm ba lớp. Có lớp nhầy ở trong cùng, lớp nước ở giữa và một lớp mỡ ở bên ngoài. Nước mắt làm trơn bề mặt của mắt, cung cấp oxy cho giác mạc và ngăn cản sự bay hơi trên mắt..Với mỗi lần chớp mắt, mi mắt sẽ dàn nước mắt ra khắp bề mặt giác mạc rồi đẩy nước mắt vào hai ống bài tiết nhỏ ở khóe mắt và vào mũi.

Nguyên nhân gây ra hội chứng khô mắt:  Có nhiều nguyên nhân gây ra hội chứng khô mắt. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là do lão hóa. Ngoài ra còn do nhiều tác nhân bên ngoài như khí hậu khô nóng, gió nhiều, máy lạnh, khói thuốc lá cũng là nguyên nhân gây khô mắt. Tình trạng khô mắt còn xảy ra rất phổ biến ở phụ nữ sau khi mãn kinh, còn do số lần chớp mắt giảm khi đọc sách hoặc làm việc trên máy tính. Vậy nên đôi mắt cần được thư giãn bằng cách nghỉ ngơi hoặc năng chớp mắt.

Khô mắt có thể xảy ra khi sử dụng kính áp tròng, đặc biệt khi sử dụng kính áp tròng cần phải chú ý điều này. Những người đeo kính áp tròng nên thường xuyên thăm khám bác sĩ về tình trạng giác mạc mắt của mình để được tư vấn chăm sóc mắt tốt nhất.

Các triệu chứng:

  • Đỏ mắt
  • Chảy nước mắt quá nhiều
  • Tăng cảm giác khó chịu sau khi đọc, xem TV hoặc làm việc trên máy tính
  • Cộm rát mắt, dễ bị nhức mắt

Chẩn đoán: Trong  chẩn đoán hội chứng khô mắt, đầu tiên bệnh nhân được kiểm tra bằng kính hiển vi sinh học, kiểm tra lượng nước mắt và chất lượng nước mắt, bờ mi, bề mặt giác mạc.

Điều trị:

Trong  hội chứng khô mắt, điều trị chủ yếu nhằm loại bỏ nguyên nhân gây khô mắt, và điều trị các bệnh toàn thân có thể gây khô mắt nếu có ví dụ như các bệnh thấp khớp.

– Viêm bờ mi mắt thường gây ra các triệu chứng khô mắt và chúng cần được điều trị.

– Những người mở mắt khi ngủ có thể bị khô mắt.

Điều trị:  Điều trị khô mắt thường bắt đầu bằng việc sử dụng nước mắt nhân tạo (còn gọi là thuốc nhỏ mắt bôi trơn và thuốc nhỏ mắt dưỡng ẩm ).Nếu phải sử dụng nước mắt nhân tạo trong thời gian dài thì nên sử dụng nước mắt nhân tạo dùng một lần không có chất bảo quản.

Chú ý:

  • Để tránh hội chứng khô mắt, chúng ta nên đến bác sĩ để khám định kỳ.
  • Uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày và tăng cường thực phẩm có chứa omega 3 (chẳng hạn như cá)
  • Làm việc trong phòng có điều hòa và môi trường hanh khô cũng là một trong những tác nhân gây khô mắt.
  • Chúng ta nên sử dụng kính bảo vệ mắt để tránh gió bụi, và ánh nắng mặt trời.
  • Tránh xa khói thuốc lá..
  • Chúng ta nên được bác sĩ kiểm tra tình trạng giác mạc và chất lượng nước mắt đối với những trường hợp sử dụng kính áp tròng.

 

Dịch vụ khác