Dịch vụ

Điều trị lão thị

Điều trị lão thị

Vài năm gần đây, kỹ thuật lasik (dùng chữa trị cận, loạn, viễn thị) đã mở ra một bước phát triển mới cho ngành mắt trên thế giới. Ứng dụng của kỹ thuật hiện đại này không dừng lại ở đây, các nhà nhãn khoa ở Nhật, Mỹ đã ứng dụng kỹ thuật này để điều trị lão thị. Đây quả là tin vui cho những người lớn tuổi.

Từ khoảng 40 tuổi trở đi, hầu hết mọi người sẽ bắt đầu nhận thấy rằng đọc sách và một số hoạt động khác của mắt sẽ không còn dễ dàng như trước mà đòi hỏi phải đeo kính lão. Do vậy, một số người khi cảm thấy khó chịu với việc phải phụ thuộc vào kính lão, và để có thể nhìn được cả gần – xa bằng chính đôi mắt của mình, thì sẽ có những giải pháp điều trị cho họ lựa chọn.

Phẫu thuật Laser Excimer (LASIK) là phẫu thuật sử dụng tia laser để điều trị các tật khúc xạ ở Mắt, trong đó có cả Lão thị nhưng điều trị bằng những phương pháp khác nhau. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số ưu – khuyết điểm của 2 phương pháp thông dụng trong phẫu thuật điều trị Lão thị sau:

Monovision

Monovision Lasik là phương pháp phẫu thuật LASIK điều trị cận-viễn-loạn và lão thị bằng cách tạo nên Thị giác 1 mắt. Hay nói dễ hiểu hơn, là điều chỉnh trở về chính thị đối với mắt chủ đạo (mắt thuận) để nhìn xa rõ mà không cần mang kính, mắt còn lại chừa độ cận nhẹ (số Diop chừa tuỳ thuộc vào tuổi) để nhìn gần, đọc sách thấy rõ mà không cần mang kính.

Thông thường những người phù hợp với phương pháp Monovision là những người có công việc không đòi hỏi chất lượng thị giác cao, tỉ mỉ, hay đòi hỏi tầm nhìn phải thật tốt như Phi công, phẫu thuật viên vi phẫu, tài xế chuyên nghiệp… Không phải ai cũng phù hợp với phương pháp này. Một số nghiên cứu cho thấy có khoảng 86% bệnh nhân phù hợp với tình trạng thị giác 1 mắt (Monovision) . Do đó, trước khi quyết định chọn phương pháp này để điều trị thì bệnh nhân phải được khám sàng lọc xem có phù hợp không, và quan trọng là phải được thử nghiệm mang kính áp tròng cho thị giác 1 mắt, sau khi đã xác định mắt chủ đạo và độ cận tồn dư hợp lý.

Đây là yếu tố quan trọng cho sự thành công của phương pháp này. Nếu sau thử nghiệm với kính áp tròng cho thị giác 1 mắt mà bệnh nhân hài lòng thì những bệnh nhân này là những ứng viên thích hợp để phẫu thuật Monovision. Hầu hết bệnh nhân thích nghi và đạt được thị lực xa và gần không cần mang kính, tuy nhiên, có 1 tỷ lệ nhỏ cần mang thêm kính gọng hoặc kính áp tròng trong 1 vài trường hợp đặc biệt như lái xe ban đêm, để bảo đảm thị giác và độ sâu cảm thụ đạt được tốt.

NV LASIK (Near Vision LASIK)

Near Vision LASIK (Phẫu thuật Laser nhìn gần) là hình thức mới nhất của phẫu thuật LASIK điều trị cho những người Lão Thị (độ tuổi có liên quan đến vấn đề tầm nhìn gần). Phương pháp này đã đem lại nhiều thành công mỹ mãn và mang lại cho bệnh nhân niềm tin vào điều trị LASIK là phương pháp điều trị tốt nhất cho mắt.

Khác với phẫu thuật Lasik điển hình, NV LASIK chỉ chỉnh sửa trên 1 mắt. Một bên mắt được chọn làm NV LASIK sẽ được điều chỉnh trở thành gần với cận thị nhẹ, giúp cho việc đọc và làm việc gần. Điều này cho phép bệnh nhân có một cuộc sống bình thường mà không cần phải mang theo một cặp kính, họ có thể nhìn vào điện thoại di động, trình đơn hoặc có thể mọi thứ.

Qua khảo sát, hầu hết 98,4% hài lòng và không đeo kính, và nếu có cơ hội để đi ngược thời gian, họ cũng sẽ chọn NV LASIK để làm một lần nữa.

Khuyết điểm:

Dù được áp dụng điều trị rộng rãi nhằm giảm sự phụ thuộc vào kính và kết quả giúp cho mắt được thoải mái tự do và tầm nhìn gần được cải thiện đáng kể. Nhưng tầm nhìn này không hoàn hảo do chỉ phát huy thị lực ở một mắt, ở mỗi điều kiện khác nhau, nên tầm nhìn vào ban đêm sẽ bị suy giảm hoặc trong các môi trường thiếu ánh sáng.

Dịch vụ khác