Dịch vụ

Điều trị bệnh Glocom

Điều trị bệnh Glocom

Bệnh Glocom (bệnh tăng nhãn áp) là một bệnh về mắt đặc trưng bởi tổn thương các dây thần kinh của mắt có liên quan đến việc tăng nhãn áp và các vấn đề về trường thị giác. Tổn thương này là vĩnh viễn và có thể dẫn đến mù lòa.

Bệnh tăng nhãn áp là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa trên toàn thế giới, đặc biệt là ở châu Á. Bệnh tăng nhãn áp có thể làm mất thị lực từ từ nên người mắc thường không nhận ra cho đến khi tổn thương ở giai đoạn cuối. Vì vậy việc tầm soát bệnh tăng nhãn áp rất quan trọng ở những bệnh nhân có tiền sử gia đình bị bệnh tăng nhãn áp, và những bệnh nhân trên 40 tuổi hoặc mắc bệnh đái tháo đường.

Các loại bệnh tăng nhãn áp phổ biến nhất là Bệnh tăng nhãn áp góc mở nguyên phát và Bệnh tăng nhãn áp góc đóng nguyên phát, cả hai có cơ chế khác nhau.

Cơ chế tăng nhãn áp

Bên trong nhãn cầu có một chất lỏng trong mắt được gọi là thủy dịch. Chất lỏng này được sản xuất bởi bộ phận thể mi. Thủy dịch sẽ chảy từ phía sau qua lỗ đồng tử ra phía trước tiền phòng và ra ngoài qua khóe mắt. Ở những bệnh nhân tăng nhãn áp, có sự rối loạn cân bằng giữa sản xuất thủy dịch và đường dẫn ra của thủy dịch khiến nhãn áp cao hơn bình thường.

 1. Tăng nhãn áp góc mở nguyên phát

Glôcôm góc mở: là loại Glocom phổ biến nhất, góc tiền phòng mở rộng nhưng đường thoát dịch bị tắc nghẽn làm nhãn áp tăng lên. Các triệu chứng tiến triển chậm, do đó người bệnh hầu như không phát hiện trừ khi ở giai đoạn nặng.

Các triệu chứng có thể xảy ra là:

 • Mất thị lực chậm, thường ở cả hai mắt.
 • Mất dần tầm nhìn ngoại vi: người bệnh có cảm giác như nhìn qua đường hầm.
 1. Glocom góc đóng nguyên phát

Tăng nhãn áp góc đóng nguyên phát là do góc tiền phòng bị thu hẹp hoặc đóng lại hoàn toàn. Góc tiền phòng hẹp có nguy cơ bị tăng nhãn áp cấp tính. Các dấu hiệu thường xuất hiện bộc phát đột ngột, trầm trọng.

Các triệu chứng thường thấy là

 • Đau đầu hoặc đau nhức trong hốc mắt.
 • Cộm mắt, chảy nước mắt.
 • Buồn nôn, nôn
 • Nhìn mờ, khi soi đèn thấy xuất hiện quầng sáng hoặc hình ảnh như cầu vồng quanh ánh đèn.
 1. Bệnh tăng nhãn áp khác

Ngoài các loại bệnh tăng nhãn áp nêu trên, còn có nhiều loại bệnh tăng nhãn áp khác có thể gây mù lòa. Tăng nhãn áp do đục thủy tinh thể, chấn thương / tai nạn, sử dụng corticoid kéo dài, tăng nhãn áp sau mổ, tăng nhãn áp như một biến chứng của bệnh đái tháo đường là một số loại bệnh tăng nhãn áp cũng khá phổ biến.

ĐIỀU TRỊ BỆNH GLOCOM THEO TỪNG GIAI ĐOẠN

Mục đích của điều trị bệnh glocom là duy trì chỉ số nhãn áp ở mức an toàn, từ đó ngăn ngừa nguy cơ tổn thương thần kinh thị giác và hạn chế mù lòa. Việc điều trị cần tiến hành sớm,

ngay khi phát hiện những triệu chứng đầu tiên của bệnh để tránh những biến chứng đáng tiếc. Dựa vào mức độ bệnh, sẽ có các phương pháp điều trị khác nhau:

 • Điều trị nội khoa bằng thuốc với giai đoạn đầu và tăng nhãn áp nhẹ
 • Điều trị bằng tia laser trabeculoplasty (mở rộng đường thoát thủy dịch)
 • Điều trị bằng phẫu thuật(cắt bè củng giác mạc)
 1. Cách phòng bệnh Glocom
 • Không được lạm dụng thuốc có chứa corticoid nhất là những thuốc tra tại mắt vì có thể dẫn đến bị glôcôm, đục thể thuỷ tinh, loét giác mạc. Nếu  phải điều trị corticoid toàn thân trong thời gian dài trong một số bệnh lý khác cần phải được kiêểm soát và theo dõi chặt chẽ nhãn áp để phát hiện kịp thời những biến chứng do thuốc gây ra.
 • Những người bị mắc bệnh đái đường, bệnh cao huyết áp cần được kiểm soát và điều trị để các chỉ số luôn ổn định ở mức bình thường.
 • Thường xuyên kiểm tra đáy mắt định kỳ nhằm phát hiện sớm tình trạng.
 • Những người được chẩn đoán bị đục thể thuỷ tinh cần theo dõi và mổ đúng thời điểm để tránh những biến chứng do đục thể thuỷ tinh giai đoạn cuối gây ra.

Dịch vụ khác