Dịch vụ

Cấy ghép LENS

Cấy ghép LENS

Tầm nhìn xuất hiện khi ánh sáng được tập trung bởi các thủy tinh thể trên võng mạc (mô cảm nhận ánh sáng ở mặt sau mắt). Khả năng của những thủy tinh thể thay đổi độ cong của nó giúp chúng ta nhìn rõ. Khi chúng ta già, thủy tinh thể có thể trở nên ít linh động hoặc bị mờ và đòi hỏi sự thay thế thủy tinh thể bị đục bằng cách thay thủy tinh thể mới để phục hồi thị lực tốt.

Những bệnh này trước đó đã được chữa bằng phẫu thuật ghép thủy tinh thể đơn tròng, hoặc là cận thị hoặc viễn thị, và đòi hỏi bệnh nhân phải đeo thêm kính đọc sách để có thị lực đầy đủ. Cấy ghép thủy tinh thể đa tròng, còn gọi là thủy tinh thể có nhiều tiêu điểm (IOL), được phẫu thuật đưa vào mắt để cho thị lực nhìn rõ với các vật thể ở gần, vừa và xa không cần mang kính lão sau phẫu thuật. Cấu trúc của thủy tinh thể đa tròng có rất nhiều vòng tròn đồng tâm phản ứng như nhiều vùng độ và có thể cho bạn tầm nhìn rõ ràng ở các khoảng cách khác nhau.

Tác dụng

Cấy ghép thủy tinh thể đa tròng dùng để chữa bệnh lão thị (sức tập trung của thủy tinh thể kém đi do tuổi già), đục thủy tinh thể (thủy tinh thể bị mờ, đục) và đối với những ai không muốn đeo kính đọc sách hoặc kính sát tròng.

Mô tả công đoạn phẫu thuật

Phẫu thuật cấy ghép thủy tinh thể đa tròng được thực hiện trong trạng thái gây mê cục bộ. Thuốc nhỏ mắt sẽ được dùng lên mắt của bạn để làm giãn nở đồng tử của bạn. Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ rạch một đường nhỏ trên giác mạc, hút thủy tinh thể khiếm khuyết bằng cách sử dụng một dụng cụ dùng sóng siêu âm để tách thủy tinh thể thành mảnh vụn và hút nó ra (phacoemulsification – kỹ thuật dùng sóng siêu âm để điều trị đục thủy tinh thể). Đôi lúc, khi thủy tinh thể bị bệnh cườm khô nặng (thủy tinh thể quá cứng), bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể đề nghị tách cườm ngoài vỏ, khi đó bác sĩ sẽ gạch một đường lớn hơn và phần trước của thủy tinh thể sẽ bị loại bỏ, để lại nguyên vẹn phần sau. Tuy nhiên, công đoạn phẫu thuật này không được thực hiện thường xuyên.

Một trong những phương pháp này là một thủy tinh thể nhân tạo sẽ được cấy ghép vào chỗ của thủy tinh thể khiếm khuyết, để trở thành một phần vĩnh viễn trong mắt của bạn. Đa số vết mổ không cần khâu bởi vì vết mổ nhỏ và sẽ tự khép lại.

Công đoạn này thực hiện trên một mắt trong một thời điểm. Mắt thứ hai sẽ chỉ được điều chỉnh sau khi mắt đầu tiên hồi phục.

Chăm Sóc Hậu Giải Phẫu

Sau khi cấy ghép thủy tinh thể đa tròng, thị lực của bạn sẽ bắt đầu dần dần cải thiện. Bạn sẽ được hướng dẫn chăm sóc mắt. Một số cơn ngứa nhẹ và sự không thoải mái có thể xuất hiện trong vài ngày đầu. Bạn nên tránh dụi mắt hoặc gây áp lực lên mắt của bạn. Bạn sẽ được tra thuốc nhỏ mắt để giảm bớt sự khó chịu và tránh nhiễm trùng. Bác sĩ của bạn có thể khuyên bạn sử dụng gạc vô khuẩn che lên mắt của bạn vào buổi tối cho đến khi nó lành. Mắt sẽ hồi phục hoàn toàn trong tám tuần. Nhưng, một số bệnh nhân có thể gặp vấn đề khi nhìn ban đêm (nhìn thấy vòng tròn xung quanh ánh sáng vào ban đêm) cho đến khi não làm quen từ từ với thủy tinh thể đa tròng mới. Bạn sẽ cần phải đến bác sĩ để theo dõi mắt trong 1 hoặc 2 tháng.

Rủi ro

Các di chứng sau cấy ghép thủy tinh thể đa tròng rất hiếm (ít hơn 1%).
Tỷ lệ rủi ro có thể tăng nếu bạn có những bệnh nghiêm trọng hoặc mắt có những bệnh khác. Một số di chứng có thể xảy ra gồm:

  • Sưng, viêm
  • Chảy máu
  • Nhiễm trùng
  • Bong võng mạc
  • Mất tầm nhìn

Lợi ích

Lợi ích của cấy ghép thủy tinh thể đa tròng là:

  • Thị lực hoàn hảo ở nhiều khoảng cách (gần, vừa và xa)
  • Giảm bớt sự phụ thuộc vào kính đeo mắt và kính sát tròng
  • Độc lập hơn nhờ cải thiện sự tự tin

Kết luận

Cấy ghép thủy tinh thể đa tròng là một cách phẫu thuật tương đối an toàn và được thịnh hành, nó có thể giúp cải thiện thị lực và chất lượng cuộc sống của bạn. Khả năng chữa khỏi của bạn sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe chung và tình trạng của mắt bạn, và bác sĩ mắt của bạn sẽ là người phù hợp nhất cho bạn lời khuyên về phương pháp phẫu thuật này.

Dịch vụ khác