Tin tức

Phẫu thuật SmartSurf và Phakic ICL- Lựa chọn thay thế cho phẫu thuật mắt LASIK

Phẫu thuật SmartSurf  và Phakic  ICL là hai thủ thuật có thể được lựa chọn thay thế cho phẫu thuật mắt LASIK.

Đôi khi vì lý do sức khỏe  hoặc đơn giản là vì giác mạc không đủ độ dày, bệnh nhân có thể không đủ điều kiện điều trị phẫu thuật LASIK. Trong trường hợp bệnh nhân phù hợp với phẫu thuật LASIK, thì cũng có thể lựa chọn phẫu thuật SmartSurf  hoặc Phakic ICL thay thế.

Sự khác biệt của phẫu thuật SmartSurf so với LASIK

SmartSurf  hay còn gọi là phẫu thuật laser bề mặt, SmartSurfACE  là phương pháp phẫu thuật đặc biệt áp dụng công nghệ tiên tiến bằng laser Eximer không cần tạo vạt giác mạc, không chạm vào mắt, được thực hiện bởi một bước duy là chiếu tia laser tác động lên bề mặt phía ngoài của giác mạc mà không cần chạm bất kỳ dụng cụ nào đến giác mạc. Phương pháp này an toàn, nhẹ nhàng, không gây biến chứng, đồng thời mang đến thị lực tốt hơn.

Phẫu thuật LASIK tập trung vào việc định hình lại giác mạc sau khi tạo một vạt giác mạc mỏng  và sau đó sử dụng laser eximer chiếu trên giác mạc để triệt tiêu độ cận loạn. Tuy nhiên, phẫu thuật LASIK không phải là phương pháp chữa cận thị phù hợp nhất cho tất cả mọi người và an toàn tuyệt đối. Với một số người, phương pháp này có thể mang lại nhiều rủi ro như khô mắt, biến chứng về vạt giác mạc…rách vạt, xô vạt .

Trong khi đó, SmartSurf tập trung vào lớp biểu mô bên ngoài giác mạc. Lớp màng  mỏng phía ngoài của giác mạc, được gọi là biểu mô, được loại bỏ bằng laser trước khi trực tiếp tạo hình lại giác mạc. Biểu mô sau khi laser sẽ tự liền trở lại một cách tự nhiên theo thời gian. Do đó, quá trình hồi phục trong phẫu thuật  SmartSurf sẽ lâu hơn một chút vì các tế bào biểu mô cần thời gian để tái tạo lại.

Phẫu thuật SmartSurf đòi hỏi thời gian hồi phục lâu hơn so với SmartSurf, đôi khi bệnh nhân sẽ gặp một số kích ứng, khó chịu và nhạy cảm với ánh sáng trong những ngày đầu tiên sau phẫu thuật. Cũng có thể mất vài tuần để bệnh nhân SmartSurf đạt được kết quả thị lực tối ưu.

Phakic ICL

Nếu các thể loại phẫu thuật điều trị tật khúc xạ bằng laser không phù hợp với bệnh nhân, cho dù đó là LASIK hay SmartSurf (Trans PRK) thì bệnh nhân có thể lựa chọn phương pháp đặt thấu kính ICL (Phakic ICL) .

Đây thực chất là một thấu kính được đặt vĩnh viễn ở trong mắt của bệnh nhân. Thấu kính này dễ dàng được lắp vào mắt của bệnh nhân trong một quy trình đơn giản.

ICL có nhiều ưu điểm so với các loại hình phẫu thuật điều chỉnh bằng laser khác ICL có khả năng bảo vệ mắt khỏi tia UV, giúp mắt khỏe mạnh bằng cách ngăn ngừa tác hại của ánh nắng mặt trời.

Phẫu thuật ICL cũng là phương pháp điều trị lý tưởng cho những bệnh nhân bị cận thị trung bình đến nặng, giác mạc mỏng hoặc khô mắt.

Trong quá trình tư vấn, bác sĩ nhãn khoa sẽ thực hiện kiểm tra, thảo luận về mục tiêu thị lực và xác định quy trình điều chỉnh thị lực nào phù hợp nhất với nhu cầu của bệnh nhân.