Tin tức

Nguyên Nhân Và Cách Phòng Ngừa Bệnh Viêm Kết Giác Mạc.

Viêm kết giác mạc

Là một bệnh rất thường gặp khi bệnh nhân đến khám chuyên khoa mắt. Là tình trạng viêm tại kết mạc là lớp màng trong suốt phủ lên lòng trắng của mắt và phủ phía sau sụn mi, làm các mạch máu dãn nở, làm xuất hiện các triệu chứng: đỏ, có ghèn, cộm, xốn…

Phân biệt kết mạc và giác mạc

Kết mạc là phần niêm mạc có màu trắng đục, bao phủ trên lòng trắng của mắt (kết mạc củng mạc) và dưới mi mắt (kết mạc mi). Trong khi đó, giác mạc lại là lớp màng trong suốt, bao phủ phần con ngươi (lòng đen) của mắt và có hình chỏm cầu. Mắt là cơ quan vô cùng nhạy cảm nên khi phát hiện bất kỳ một dấu hiệu bất thường nào, cần tới ngay bệnh viện hoặc các cơ sở y tế chuyên khoa mắt uy tín để khám và điều trị kịp thời.

Các nguyên nhân gây viêm kết mạc thường gặp:

– Virus: là nguyên nhân gây bệnh hay gặp nhất, trong đó Adeno virus chiếm 80% các trường hợp viêm cấp. Bệnh rất dễ lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với nước mắt bệnh nhân; ho, hắt hơi khi viêm họng hay cảm cúm đi kèm.

– Vi khuẩn: gây viêm kết mạc thường gặp là Staphylococus, Hemophilus Influenza …đứng thứ 2 sau virus, có thể gây ra những tổn thương nặng nếu không được điều trị. Bệnh lây qua dịch tiết nước mắt hay vật dụng dính dịch tiết chạm vào mắt.

– Dị ứng(bụi, lông vật nuôi, phấn hoa, thuốc, hóa chất…): chiếm từ 15%- 40%, khó xác định chính xác tác nhân gây dị ứng, tùy cơ địa mỗi người, thường xảy ra theo mùa, kéo dài hay tái phát.

Nguyên nhân gây viêm giác mạc:

 

Ngoài Adenovirus, Varicella zoster và Herpes simplex type 1 cũng là một trong những chủng virus phổ biến gây ra bệnh lý viêm giác mạc. Các loại vi khuẩn gây bệnh có thể là tụ cầu khuẩn, trực khuẩn mủ xanh và một số loại nấm. Nguy cơ mắc bệnh cũng đến từ lý do mắt bị khô hoặc tiêu hao nhiều nước mắt. Tuy nhiên, điểm khác biệt chủ yếu nằm ở sự “tấn công ngược” của các tế bào miễn dịch đối với giác mạc khi cơ thể mắc phải một số hội chứng như Sjogren.

Triệu chứng bệnh

  • Viêm giác mạc

Các triệu chứng thường gặp của bệnh là mỏi mắt, nhạy cảm với ánh sáng và các tiếp xúc từ bên ngoài. Bên cạnh đó, còn xuất hiện những vệt màu trắng (thực chất là mủ từ ổ viêm) trên giác mạc đồng thời rất khó để mở mắt do mí mắt bị sưng và đau khi tiếp xúc với ánh sáng.

  • Viêm kết mạc

Triệu chứng phổ biến nhất là việc nhãn cầu bị đỏ và tiết ra nhiều dịch màu vàng. Ngoài ra còn có cảm giác cộm ở mắt, ngứa hai bờ mi và kèm theo một số hội chứng như sốt nhẹ, nổi hạch, phù mi, xuất hiện giả mạc… Bệnh có thể biểu hiện ở một hoặc cả hai bên mắt và có nhiều biến chứng cũng như triệu chứng khác nhau tùy vào tác nhân gây bệnh.

– Cả hai bệnh lý đều có chung những triệu chứng như chảy nước mắt, mắt đỏ và mí mắt sưng lên. Tuy nhiên, nếu tác nhân gây bệnh chỉ đơn thuần là nhiễm khuẩn hoặc bệnh lý thì viêm giác mạc sẽ chỉ biểu hiện bệnh ở một bên mắt.

Các biện pháp phòng bệnh 

Nếu chúng ta có những kiến thức cơ bản về bệnh viêm kết mạc chúng ta có thể tránh được sự lan truyền và nhiễm bệnh cho bản thân và người nhà

– Sử dụng khăn, vật dụng cá nhân riêng trong gia đình và nơi làm việc

– Không dụi mắt, che miệng- mũi khi hắt hơi, chảy mũi.

– Rửa tay thường xuyên đặc biệt sau khi tiếp xúc với người bệnh, ở nơi công cộng (trường học, bệnh viện, cơ quan có người bị viêm kết mạc)

– Sử dụng dung dịch vệ sinh tay

– Nếu bạn sử dụng kính tiếp xúc cần được bác sĩ tư vấn và khám khi có triệu chứng cộm xốn chảy nước mắt. Ngâm rửa vệ sinh contact lens hằng ngày

– Mang kính bảo vệ mắt khi ra ngoài, trong môi trường làm việc ô nhiễm khói bụi, mang kính khi bơi.

– Tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng như vitamin C, A, E…

– Vì viêm kết mạc có nhiều nguyên nhân và có thể gây nên giảm thị lực không hồi phục nên bạn cần đến khám và tư vấn bác sĩ chuyên khoa mắt.