Tin tức

Điều trị Glocom bằng Laser mống mắt chu biên

Vị trí laser mống mắt chu biên

Mở mống mắt chu biên bằng laser, hay còn được gọi là laser ngoại vi (LPI), là một phương pháp mà bác sĩ nhãn khoa tạo ra một lỗ siêu nhỏ trong mống mắt bằng cách sử dụng tia laser để mở góc tiền phòng (hoặc hệ thống dẫn lưu bên trong của mắt) ở những bệnh nhân có góc đóng hoặc hẹp.

Thực hiện mở mống mắt chu biên giúp cải thiện sự thoát nước của dịch trong mắt và giảm nhãn áp để ngăn ngừa tổn thương dây thần kinh thị giác dẫn đến mất thị lực hoặc mù lòa.

Các yếu tố nguy cơ của glocom góc đóng bao gồm những người châu Á, những người mắt ngắn hơn trung bình, giới tính nữ nhiều hơn, tiền sử gia đình có người mắc hoặc bị viễn thị.

Ngoài ra, mở mống mắt chu biên bằng laser còn được thực hiện để điều trị tình trạng khép góc cấp tính, là tình trạng cấp cứu y tế trong đó góc thoát nước của mắt bị tắc nghẽn đột ngột và gây tăng nhãn áp cấp tính.

Sự gia tăng áp suất đột ngột này có thể gây mù trong vài giờ, tuy nhiên, nó có thể được ngăn chặn hoặc chấm dứt bằng laser ngoại vi LPI.

Các triệu chứng của khép góc cấp tính có thể bao gồm:

  • Đau chân mày
  • Đau mắt
  • Đau đầu
  • Đỏ
  • Mờ mắt
  • Buồn nôn và ói mửa

Mở mống mắt chu biên cũng có thể được thực hiện đối với các rối loạn khác, ít phổ biến hơn và có ảnh hưởng đến mống mắt.

Khi thực hiện điều trị mở mống mắt chu biên bằng laser, mắt của bệnh nhân được nhỏ tê hoặc bôi gel tê tại chỗ, sau đó sử dụng một kính soi góc đặc biệt cho phép bác sĩ nhãn khoa tập trung vào mống mắt ngoại vi nơi chiếu tia laser.

Qúa trình laser chỉ diễn ra trong vòng vài phút, sau laser bác sĩ sẽ rửa lại mắt và bệnh nhân có thể ra về luôn sau đó.