Tin tức

Bong võng mạc

Bong võng mạc là gì?

 

Bong võng mạc xảy ra khi lớp màng võng mạc tách khỏi các lớp bên ngoài của mắt. Võng mạc là lớp trong cùng của mắt, có rất nhiều tế bào thần kinh thị giác. Các tia sáng đi vào mắt sẽ tập trung vào võng mạc, kích thích các sợi thần kinh sau đó gửi thông tin đến não để xử lý những gì chúng ta nhìn thấy. Nếu không được điều trị sớm, bong võng mạc có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn một phần hoặc hoàn toàn.

   
Thị lực của mắt bình thường và mắt bị bong võng mạc.                       

Các triệu chứng của bong võng mạc

Các triệu chứng ban đầu thường là xuất hiện ruồi bay càng ngày càng nhiều, những mảng như “mạng nhện” nhỏ hoặc những đốm lơ lửng trong tầm nhìn của bạn hoặc ánh sáng lóe lên trong mắt.

Một triệu chứng khác là nhìn các đồ vật bị méo hoạc bị cong, và xuất hiện một bức màn che tầm nhìn của bạn.

Bong võng mạc là một trường hợp cấp cứu. Nếu gặp các triệu chứng của bong võng mạc, bạn nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức. Nếu để quá lâu cơ hội điều trị thành ng bong võng mạc thông qua phẫu thuật sẽ thấp hơn và bạn có thể bị mất thị lực vĩnh viễn.

Bong võng mạc – Nguyên nhân và Yếu tố rủi ro.

Nguyên nhân nào gây bong võng mạc?
Bong võng mạc xảy ra sau khi  xuất hiện một vết rách trên võng mạc, chất lỏng từ dịch kính sẽ  đi qua vết rách đó và làm tách màng võng mạc khỏi thành mắt. Theo thời gian, màng võng mạc bị bong ra nhiều khiến nguồn cung cấp máu cho mắt bị thiếu và ngừng hoạt động và bị mất thị lực.

Những ai có nguy cơ bị bong võng mạc?

 • Trên 40 tuổi
 • Đã từng bị bong võng mạc ở một mắt trước đây
 • Bị cận thị cao.
 • Có tiền sử gia đình bị bong võng mạc
 • Đã từng phẫu thuật mắt (ví dụ như phẫu thuật đục thủy tinh thể)
 • Đã từng bị chấn thương mắt hoặc chấn thương trong quá khứ

Điều trị bong võng mạc.

 

Laser hoặc phẫu thuật thường được sử dụng để điều trị lỗ rách trên võng mạc hoặc bong võng mạc.

 • Phẫu thuật laser (quang đông)
  Bác sĩ nhãn khoa chiếu tia laser vào vết rách võng mạc. Các vết bỏng do tia laser tạo ra sẽ kết dính võng mạc vào mô bên dưới.
 • Phương pháp đóng băng(làm lạnh)
  – Trong kỹ thuật này, bác sĩ sử dụng một đầu dò làm lạnh trực tiếp trên vết rách hoặc lỗ võng mạc để đóng băng khu vực xung quanh lỗ rách. Vếtsẹo được hình thành sau đó sẽ giúp cố định võng mạc vào thành mắt.
  – Sau khi làm thủ thuật, bạn có thể được khuyên hạn chế hoạt động mạnh trong vòng một tháng để có thời gian cho các liên kết được ổn định.
 • Phẫu thuật Bong võng mạc

Nếu võng mạc của đã bị bong ra, bạn sẽ được yêu cầu thực hiện các thủ thuật phẫu thuật. Các chi tiết cụ thể của bong võng mạc của bạn sẽ được bác sĩ xác định phương pháp tiếp cận .

 

– Bác sĩ có thể bơm một dải silicon bao quanh mắt giống như một chiếc thắt lưng để tạo màng cứng bịt kín các vết rách võng mạc bên ngoài.

– Phẫu thuật cắt dịch kính bao gồm việc loại bỏ thủy tinh thể (chất giống như thạch trong khoang mắt) và lấp đầy mắt bằng bong bóng khí để giữ võng mạc tại chỗ, giúp nó có thời gian lành lại. Sau khi cắt dịch kính, bác sĩ nhãn khoa có thể yêu cầu bạn duy trì một tư thế đầu nhất định trong vài tuần để đặt bong bóng khí vào lỗ thủng hoặc vết rách trên võng mạc.

Với liệu pháp hiện đại, hơn 90% những người bị bong võng mạc có thể được điều trị thành công bằng một thủ thuật, mặc dù đôi khi có thể phải phẫu thuật lần thứ hai. Mức độ thị lực trở lại sau khi phẫu thuật thành công sẽ khác nhau tùy thuộc vào mức độ và thời gian bong võng mạc.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh bong võng mạc?

Nếu bạn có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào đối với bong võng mạc, bạn có thể tránh các hoạt động mạnh có nguy cơ bị sốc hoặc áp lực lên đầu hoặc mắt. Khám mắt thường xuyên để có thể phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh bong võng mạc.

_____________________________________________________

Bệnh viện mắt Việt Nhật–Vietnam-Japan Eye Hospital
Trao giá trị thật – Deliver real value
☎ 0854556558 – 024 39743636
Số 122, Triệu Việt Vương, Hai Bà Trưng, Hà Nội
🌐Website: https://www.matvietnhat.com.vn/