Tin tức

9 cách bảo vệ thị lực và cải thiện sức khỏe của đôi mắt

Sức khỏe đôi mắt là một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người. Chúng tôi xin nêu 9 trong số những biện pháp tốt nhất để bảo vệ thị lực và cải thiện sức khỏe đôi mắt của bạn bao gồm:

Chăm sóc mắt: Khám mắt thường xuyên

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên, ngay cả khi mọi thứ có vẻ ổn, là một phần quan trọng để duy trì sức khỏe tốt.Điều này cũng đúng đối với mắt cũng như đối với bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể chúng ta.

Trẻ em và người lớn nên đến bác sĩ nhãn khoa để khám mắt định kỳ ít nhất mỗi năm một lần để đảm bảo rằng mọi vấn đề về mắt đang phát triển hoặc các bệnh về mắt (có thể chưa gây ra triệu chứng) đều được phát hiện và điều trị sớm.

Không hút thuốc hoặc bỏ hút thuốc

Hầu hết mọi người đều biết hút thuốc ảnh hưởng đến sức khỏe của phổi, nhưng hút thuốc cũng ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe thị giác. Nếu một người đang hút thuốc, thực hiện cai thuốc sẽ cải thiện sức khỏe tổng thể của họ, còn nếu không hút thuốc, thì tuyệt đối không nên bắt đầu hút thuốc.

Nếu không bị ảnh hưởng của khói thuốc, tình trạng viêm nhiễm và tổn thương mạch máu sẽ giảm bớt, và sức khỏe của mắt sẽ được cải thiện.

Luyện tập thể dục đều đặn

Tập thể dục thường xuyên là một trong những điều tốt nhất bạn cho sức khỏe của mỗi người, bao gồm cả sức khỏe của mắt.Tập thể dục làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe thị lực.Tập thể dục giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Chế độ ăn uống lành mạnh (giàu vitamin và chất dinh dưỡng)

Ăn uống là yếu tố chính ảnh hưởng đến sức khỏe của mỗi người. Loại bỏ thực phẩm không lành mạnh và lựa chọn thực phẩm lành mạnh trong chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe thị lực. Vitamin A, vitamin C, vitamin E và kẽm đều quan trọng đối với sức khỏe của mắt. Chất chống oxy hóa cũng ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.

Có thể bổ sung những thực phẩm sau để giúp cải thiện sức khỏe của mắt:

Cà rốt

Bông cải xanh

Khoai lang

Ớt đỏ

Rau chân vịt

Cải xoăn

Collard xanh

Dâu tây

Trái cây có múi

Thực phẩm chứa axit béo omega-3 như hạt lanh và cá hồi cũng là những thực phẩm bổ sung tuyệt vời để cải thiện sức khỏe của mắt.

Carotenoid

Carotenoid như lutein và zeaxanthin được tìm thấy trong võng mạc, cũng như trong một số loại thực phẩm.Chúng ta cũng có thể bổ sung những thực phẩm có chứa Carotenoid để giúp bảo vệ điểm vàng, hấp thụ tia cực tím và ánh sáng xanh. Carotenoid được tìm thấy trong:

Lá rau xanh

Quả bí

Bông cải xanh

Trứng

Đeo kính râm để bảo vệ mắt

Kính râm không chỉ là thời trang mà còn giúp bảo vệ mắt tránh tia UVA và UVB có hại của mặt trời. Nênchọn kính râm vừa vặn và có khả năng chống tia cực tím tối đa 400.

Tránh phơi sáng màn hình máy tính quá mức (ánh sáng xanh)

Ngày nay công nghệ phát triển và hầu hết mọi người đều dành một lượng thời gian đáng kể mỗi ngày để nhìn vào màn hình máy tính hoặc điện thoại. Nếu là vì công việc, hãy xem xét đầu tư kính bảo vệ mắt để tránh cho mắt tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh.

Giữ kính áp tròng sạch sẽ

Kính áp tròng tiếp xúc trực tiếp với mắt nên bất kỳ vi khuẩn hoặc chất gây ô nhiễm nào trên kính áp tròng cũng gây ảnh hưởng đối với mắt. Vì vậy cần vệ sinh kính áp tròng thường xuyên và làm theo các hướng dẫn được cung cấp trên dung dịch làm sạch kính áp tròng.

Tìm hiểu các nguy cơ của bản thân: Các yếu tố di truyền ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt

Một số vấn đề về sức khỏe mắt là do di truyền. Các vấn đề sức khỏe phổ biến nhất của mắt xảy ra trong gia đình bao gồm:

Bệnh tăng nhãn áp

Lác mắt (đảo mắt)

Nhược thị (mắt lười)

Teo quang

Thoái hóa võng mạc

Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác

Mất thị lực

Các vấn đề về thị lực nghiêm trọng khác.